Ramadan 2019

Föstumánuður muslima, ramadan, hefst að þessu sinni mánudaginn 6. maí og lýkur þriðjudaginn 4. júní. Hátíðisdagur í föstulok, Eid al Fitr verður miðvikudaginn 5. júní. Samkvæmt muslimsku tímatali  er ramadan 9. mánuður ársins alltaf á sama tíma en það er vegna þess að það fylgir tunglárinu en gregorískt tímatal fylgir gangi sólar. Því færist ramadan til í okkar dagatali um 11 – 13 daga ár hvert.
Síðasti dagur ramadan nefnist Eid al-Fitr. Orðið Eid þýðir hátíð og orðið Fitr merkir „að brjóta“ og síðasta dag ramadan er hátíð þess að fastan er rofin og það er dagurinn til að láta af öllum slæmum siðum og venjum.  Fyrir Eid al-Fitr fá krakkar gjarnan ný föt og það eru gefnar gjafir, svo þetta er líka mikill hátíðisdagur hjá öllum.

Í ramadan fastar fólk frá sólarupprás til sólarlags. Börn fasta ekki, ekki ófrískar konur eða þær sem eru með barn á brjósti, þeir sem eru á ferðalögum, né þeir sem eru veikburða eða aldraðir. Hægt er að gera einstakar undantekningar frá föstu, t.d. getur íþróttafólk sem er í strangri þjálfun fyrir mót haft undanþágu frá föstu – en þá er ætlast til að viðkomandi fasti síðar í staðinn. Það er ungu fólki svolítið í sjálfsvald sett hvenær það byrjar að fasta. Margir byrja föstur um 15 -16 ára aldur.  Þegar ramadan ber upp á sumarmánuðina, t.d. á Íslandi, þar sem sólargangurinn er mjög langur, miðar fólk föstutímann við sólarganginn í Mekka, þar sem óraunhæft er að fasta meiri hluta sólarhringsins. Í ramadan er sérstök áhersla lögð á trúarlega þætti eins og bænahald, lestur Kóransins og að gefa til þeirra sem minna hafa.

Þessi færsla var birt undir Uncategorized. Bókamerkja beinan tengil.